Chiến lược kinh doanh là gì?

Khi bạn được hỏi, chiến lược kinh doanh là gì, bạn nên biết rằng đó là một kế hoạch, một quyết định, một lựa chọn hoặc thậm chí là một hướng dẫn được sử dụng để mang lại lợi ích nào đó cho công ty.

Chiến lược kinh doanh bắt đầu từ đâu?

Lợi ích này thường được đo lường bằng lợi nhuận hoặc sự tăng trưởng. Tuy nhiên, thường khá khó khăn để xây dựng và thực hiện tốt các chiến lược kinh doanh. Để mang lại kết quả tích cực, các chiến lược phải được xác định kỹ lưỡng và rõ ràng. Chủ doanh nghiệp nên có một bức tranh rõ ràng về kết quả cuối cùng rồi từ đó lựa chọn ra chiến lược kinh doanh tương ứng để đạt mục tiêu. Phần còn lại là đo lường kết quả định kỳ, điều chỉnh và thực thi chiến lược. Có một điều chắc chắn là chiến lược kinh doanh không đủ rõ ràng thì nguy cơ thất bại sẽ rất cao

Tất cả các doanh nghiệp thành công đều dựa trên việc liên tục đánh giá các chiến lược, các kết quả chúng mang lại, sự phù hợp của chúng với các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp và với tình hình thị trường.

Hai loại chiến lược kinh doanh

Sau nhiều năm làm việc với các chủ doanh nghiệp, điều mà tôi có thể chia sẻ với bạn là có hai loại chiến lược kinh doanh khác nhau, đó là: chiến lược thực tế và chiến lược lý thuyết.

Chiến lược lý thuyết là những chiến lược mà bạn đưa ra trong các buổi thảo luận. Những chiến lược này vẫn chưa được thực hiện và có thể bao gồm một loạt các kịch bản khác nhau. Các chiến lược lý thuyết là cách tuyệt vời để xác định cách tốt nhất để đối phó với các vấn đề, nhưng bản thân chúng vô dụng trên thực tế.

Để một chiến lược chuyển từ lý thuyết sang thực tế, cần phải có một tầm nhìn rõ ràng và một ý chí sắt đá. Khi bạn hoàn toàn chú tâm thực hiện một chiến lược duy nhất, cơ hội thành công sẽ lớn hơn nhiều. Với mỗi chiến lược kinh doanh, điều mà bạn cần làm là liên tục đo lường để điều chỉnh cho phù hợp. Việc bạn có thể thất bại ở giai đoạn ban đầu khi đội ngũ chưa thực sự làm quen với chiến lược mới cũng là điều dễ hiểu. Hãy luôn giữ vững niềm tin và tầm nhìn của mình, đặc biệt khi bạn biết nó là những Best Practices mà người khác đã thành công.

Nếu anh chị cảm thấy những bài viết này là hữu ích và muốn tìm thêm các giải pháp toàn diện cho các vấn đề trong doanh nghiệp của mình, hãy đặt lịch huấn luyện miễn phí 1h tại đây
Ngoài ra, xin hãy giúp tôi đánh giá 5* cho bài viết này nhé.
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review
COACH LEO
Average rating:  
 0 reviews