OGSM và cách lập kế hoạch hành động

OGSM là lời giải cho việc nâng cao năng lực thực thi của đội ngũ thông qua một bản kế hoạch đơn giản, rõ ràng nhưng hiệu quả.

Tại sao bạn không đạt mục tiêu kỳ vọng?

Trong bất kỳ một doanh nghiệp nào, ngoài kế hoạch dành cho người chủ doanh nghiệp để xây dựng hệ thống (work-on), chúng ta còn có một kế hoạch thực thi (work-in). Các chương trình planning bootcamp đã tập trung vào work-on khá nhiều. Khi làm việc với các doanh nghiệp, điều mà tôi nhận ra là hầu hết các doanh nghiệp đều yếu về năng lực thực thi. Ngay cả khi bạn lựa chọn chiến lược rất tốt, bạn có những người giỏi về chuyên môn mà năng lực thực thi yếu cũng sẽ không thể đạt mục tiêu được.

OGSM kết hợp với một số hoạt động như xây dựng văn hoá, huấn luyện 1:1 cho đội ngũ hàng tuần… là một mô hình giúp bạn nâng cao rất nhanh năng lực thực thi của đội ngũ.

Trong bài viết này, tôi sẽ viết về cách xây dựng một kế hoạch thực thi hiệu quả thông qua mô hình OGSM.

Tham khảo OGSM tại wiki

OGSM là gì?

OGSM là cụm từ đại diện cho 4 yếu tố chính trong một bản kế hoạch thực thi bao gồm: Objective (Mục đích hay những điều mà bạn muốn đạt được một cách định tính), Goals (các mục tiêu định lượng), Strategies (các chiến lược để đạt mục tiêu) và Measures (Đo lường). OGSM sẽ giúp chúng ta thiết kế các kế hoạch trên chỉ một trang giấy nên sẽ rất dễ dàng tập trung, thực thi, kiểm soát và đánh giá.

Objective

OGSM bắt đầu từ những mong muốn định tính của doanh nghiệp. Objective chỉ ra điều mà bạn mong muốn đạt được sau một khoảng thời gian nào đó. Có thể là một quý, cũng có thể là 1 năm hoặc 3 năm. Bởi vì các Objective sẽ dẫn dắt toàn bộ mọi hoạt động của công ty sau này nên rất cần sự đồng thuận của Ban giám đốc cũng như các cổ đông.

Goals

Các Objective được chuyển thành các mục tiêu định lượng. Các mục tiêu này cần phải tuân thủ nguyên tắc SMART.

Strategies

Các chiến lược được lựa chọn để giúp doanh nghiệp đạt các mục tiêu đề ra. Để đảm bảo mọi chiến lược và hành động đều nằm trên một trang giấy nên thường các chiến lược sẽ được giới hạn mở mức tối đa là 5.

Tối đa 5 chiến lược cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn vào OGSM và đạt kết tốt hơn.

Measure

Phần Measure (đo lường) bao gồm các chỉ số để đo lường sự thành công của chiến lược và các hành động. Trong phần Hành động, các chiến lược được diễn dịch ra thành các hành động rất cụ thể.
Ở mỗi quý, chúng ta lấy các hành động và bỏ vào một bản kế hoạch 90 ngày nữa thì mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng rõ ràng.

Sức mạnh của OGSM nằm ở chỗ nhưng mong muốn định tính được đo lường bằng các mục tiêu định lượng rất cụ thể. Các mục tiêu lại được kết nối với các chiến lược để đạt nó và một bảng các chỉ số để đảm bảo các chiến lược đi đúng hướng và giúp đạt mong muốn ban đầu.

Vì tính đơn giản và rõ ràng, OGSM của một tổ chức cũng sẽ được dễ dàng chuyển thành các OGSM của các bộ phận và từ đó chuyển thành OGSM của từng thành viên.

Nếu bắt tay vào làm, bạn sẽ thấy O của các bộ phận chính là G của OGSM tầm công ty. Tương tự vậy, S của tầm công ty chính là G của các bộ phận.

Thông thường mỗi năm, chúng ta cần khoảng 2 ngày cho việc thiết lập OGSM cho năm sau. Mỗi quý bạn cần dành khoảng 1 ngày cho việc làm chi tiết action plan của quý đó tới từng bộ phận, từng người.

Hãy tưởng tượng:

  • Mỗi năm bạn có một bản OGSM cho cả cty
  • Các bộ phận từ đó tạo ra OGSM cho bộ phận
  • Mỗi nhân viên có OGSM của họ.

thì mọi hoạt động trong công ty sẽ trở nên rõ ràng, trơn tru và đồng bộ tuyệt vời.

Mời bạn tham khảo một mẫu OGSM trên thực tế của chính tôi nhé.

OGSM

Hãy liên lạc với tôi nếu bạn muốn được huấn luyện OGSM để nâng cao năng lực thực thi cho chính mình và đội ngũ.

Bạn có sẵn sàng áp dụng OGSM cho TOÀN BỘ cty mình không?

Hãy liên lạc với tôi nếu bạn muốn được huấn luyện OGSM để nâng cao năng lực thực thi cho chính mình và đội ngũ.

OGSM có thể kết hợp rất tốt với BSC và KPIs.

Nếu anh chị cảm thấy những bài viết này là hữu ích và muốn tìm thêm các giải pháp toàn diện cho các vấn đề trong doanh nghiệp của mình, hãy đặt lịch huấn luyện miễn phí 1h tại đây
Ngoài ra, xin hãy giúp tôi đánh giá 5* cho bài viết này nhé.
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review
COACH LEO
Average rating:  
 0 reviews