4 BƯỚC LUYỆN TẬP SỰ THA THỨ

Tha thứ là một phần quan trọng để giúp bạn giải phóng mình khỏi những ám ảnh trong quá khứ.

Khi bạn khó chịu, giận dữ, hận thù với một ai đó, hệ thống thần kinh của bạn sẽ tiết ra những chất dẫn xuất thần kinh gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn có cảm xúc tiêu cực với một ai đó thì nó giống như việc mỗi sáng thức dậy, bạn uống một ly thuốc độc mà mong người đó bị ảnh hưởng.

Tha thứ không phải cho người được tha thứ, mà thực ra là cho chính mình.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể dễ dàng tha thứ cho chính mình và cho người khác, mặc dù rất muốn. Dưới đây là một mô hình giúp bạn làm điều đó: REACH.

Recall

Hãy nhớ lại sự đau khổ hay sự kiện làm bạn bị ảnh hưởng. Chậm rãi, hít thở và trải nghiệm lại nó.

Empathize

Cố gắng đứng ở góc nhìn của người đó xem tại sao họ lại làm cho bạn bị đau khổ? Họ có nỗi niềm gì hay khó khăn gì chăng? Có một quy tắc mà bạn cần phải nhớ, mọi hành động trên đời này đều có một chủ đích tích cực nào đó ở phía sau. Có thể với bạn, hành động đó không tốt, nhưng với góc nhìn của họ, chưa chắc đã như vậy.

Altruistic

Tha thứ như một món quà. Đây là bước khó khăn nhất. Hãy nhớ lại xem bạn đã có lần nào phạm sai lầm chưa? và những người khác, họ đã tha thứ cho bạn như thế nào? Hãy xem đó như một món quà mà bạn được tặng và bạn đã từng cảm thấy biết ơn như thế nào về món quà này. Và bây giờ, là lúc bạn mang món quà đó để tặng cho người khác.

Commit

Hãy cam kết tha thứ cho họ một cách công khai. Bạn có thể gọi điện cho họ, gửi thư, gửi tin nhắn cho họ và nói rằng mình hoàn toàn cảm thấy bình thường và thoải mái về điều này.

Hold

Giữ lại sự tha thứ của bạn. Đây là bước khó tiếp theo. Mặc dù bạn nói rằng bạn tha thứ nhưng bạn vẫn nhớ tới nó, và đôi khi là khó chịu. Hãy chấp nhận chuyện này, vì không có gì có thể xóa đi các ký ức được. Hãy tự nhủ rằng mình vẫn nhớ, nhưng mọi chuyện đang tốt dần lên và quan trọng nhất, mình đang dần cảm thấy thoải mái.

Nếu bạn có thể kết hợp với lòng biết ơn mỗi ngày, đó sẽ là điều tuyệt vời để giữ lại lời hứa tha thứ của bạn. Tham khảo thêm ở đây về nghi thức biết ơn vào buổi sáng nhé: https://www.youtube.com/watch?v=imrOIV1cjRI

Chúc bạn mùa trung thu an lành và hạnh phúc.

Nếu anh chị cảm thấy những bài viết này là hữu ích và muốn tìm thêm các giải pháp toàn diện cho các vấn đề trong doanh nghiệp của mình, hãy đặt lịch huấn luyện miễn phí 1h tại đây
Ngoài ra, xin hãy giúp tôi đánh giá 5* cho bài viết này nhé.
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review
COACH LEO
Average rating:  
 0 reviews