Tầm nhìn cho doanh nghiệp bạn là gì?

Không phải chúng ta nhận được gì, mà chúng ta trở thành ai, chúng ta cống hiến điều gì, đó mới là ý nghĩa của cuộc đời.

~ Anthony Robbins

Bạn đang đi đâu?

Tôi rất thích câu chuyện về cô bé Alice lạc vào xứ sở thần tiên. Ngay khi đi lạc, Alice gặp chú thỏ trắng và hỏi chú thỏ rằng cô nên đi đường nào? Thỏ hỏi, vậy cô muốn đi đâu? Alice trả lời, tôi cũng không biết tôi muốn đi đâu nữa. Câu trả lời của thỏ là, nếu cô không biết cô muốn đi đâu thì cô đi đường nào cũng đúng.

Doanh nghiệp của chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta không biết mình muốn đi đâu (tầm nhìn về đích đến) thì anh chị làm gì với doanh nghiệp của mình cũng đúng. Điều không đúng duy nhất là chúng ta sẽ mất tiền, mất thời gian, mất công sức và thậm chí là cả gia đình và sự nghiệp của mình.

Khi hệ thống hóa mọi thứ  trong doanh nghiệp của mình, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là bạn sẽ đi về đâu trước. Cách đi thế nào? Chiến lược là gì? Đi với ai?.. sẽ được trả lời sau.

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn, là bức tranh mà bạn nhìn thấy trong tương lai. Bức tranh đó có thể về chính doanh nghiệp của bạn (nghìn tỷ, số một thị trường), cũng có thể là về đối tượng mà bạn phục vụ (thế giới thịnh vượng, thế giới hạnh phúc).

Bạn càng nhìn xa càng tốt và một trong những yêu cầu của tầm nhìn là nó phải đúng là ước mơ và phản ánh chính bạn. Mỗi khi đọc nó lên, tự bạn phải cảm thấy phấn khích vì nó.

Hầu hết các doanh nghiệp đều viết cho mình một tầm nhìn (và sứ mệnh…) nhưng không mấy ông chủ doanh nghiệp nhớ nó như thế nào. Nếu bạn có một tầm nhìn cho doanh nghiệp của mình và bạn cũng không nhớ nó thực sự ra sao thì đã đến lúc làm lại rồi đấy.

Bạn muốn nhìn thấy điều gì?

Trong một tháng vừa qua, tôi có dịp ngồi cùng khoảng 5 doanh nghiệp khác nhau để xây dựng lại mọi thứ trong hệ thống của họ. Dĩ nhiên là xây dựng lại cả tầm nhìn. Hầu hết trong số đó, khi mới bắt đầu mọi người đều chọn tầm nhìn liên quan đến quy mô, doanh số hay vị trí của doanh nghiệp trên thị trường. Sự thực thì không có nhiều khách hàng quan tâm tới chuyện đó đâu. Khách hàng, người lao động chỉ bị thu hút bởi những gì mà bạn nhìn thấy cho chính họ.

Chỉ 2 ngày trước thôi, bản thân tôi đã thấy một người bạn bán công ty với trị giá 50 tỉ (mặc dù công ty lỗ liên tục 8 năm nay) chỉ vì trình bày rất ấn tượng với nhà đầu tư về tầm nhìn của công ty mình, dù a ấy mới chọn nó chưa đầy 2 tuần. Một công ty khác khi đi trình bày dự án với chủ đầu tư, họ được giao ngay lập tức gói thầu 20 tỉ so với 6 tỉ dự định ban đầu.

Tôi có đọc trong một cuốn sách của Bryan Tracy, đại ý là, một trong số những quy luật thành công chính là: Không quan trọng bạn đến từ đâu, quan trọng là nơi bạn sẽ đến. “Nơi bạn sẽ đến”, đó chính là tầm nhìn của bạn đấy.

Cách thiết lập tầm nhìn

Trả lời các câu hỏi và liệt kê từ khóa

Tầm nhìn của bạn phải được thiết lập dựa trên niềm tin của chính bạn và những người cộng sự. Hãy cùng với team của mình trả lời các câu hỏi sau đây:

Bạn đang muốn nhìn thấy điều gì trong tương lai?

Bạn đang tin vào điều gì?

Điều đó có khả thi không?

Niềm tin đó có thật sự là điều bạn khao khát không?

Nếu có một câu chuyện về cuộc đời bạn, về doanh nghiệp này được viết lên, bạn sẽ viết điều gì?

Từ ngữ nào mô tả chính xác nhất doanh nghiệp của bạn?

Đặc tính nào bạn thấy ở doanh nghiệp mình?

Đặc tính nào bạn muốn nhìn thấy ở doanh nghiệp mình?

Đặc tính nào khiến doanh nghiệp bạn khác biệt so với các doanh nghiệp khác?

Viết ra tất cả những từ khóa quan trọng nhất mà bạn nhìn thấy được, đặc biệt là những từ khóa truyền cảm hứng, những từ khóa đắt giá mà không có đối thủ nào xài.

Ghép các từ khóa theo một cấu trúc

Tôi hay sử dụng một cấu trúc để gợi ý tạo ra những tầm nhìn.

Động từ + Danh từ + Tính Từ + Trạng từ + Danh từ

Ví dụ tầm nhìn của Philips: At Philips, we are striving to make the world healthier and more sustainable through innovation, with the goal of improving the lives of 3 billion people a year by 2025.

Tạm dịch: Tại Philips, chúng tôi đang nỗ lực để kiến tạo một thế giới khỏe mạnh hơn và bền vững hơn thông qua đổi mới sáng tạo, với mục tiêu cải thiện cuộc sống của 3 tỷ người cho đến 2025.

Một ví dụ thực tế

Tôi có một khách hàng, là một công ty chuyên sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm từ thiên nhiên. Chủ sở hữu là hai vợ chồng còn rất trẻ, sinh năm 1992.

Những ngày đầu tiên khi thiết lập tầm nhìn, họ cũng bắt đầu bằng ước mơ trở thành công ty mỹ phầm hàng đầu Việt Nam. Ước mơ đó hoàn toàn chính đáng, nhưng sự thực nó không thể truyền cảm hứng cho khách hàng của họ được. Sau hơn một tuần làm việc cùng với nhau, họ đã thiết lập cho mình một tầm nhìn rất thú vị,  “Biến ước mơ xinh đẹp và thành công của người phụ nữ trở thành hiện thực”.

Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng bất cứ một người phụ nữ nào khi đọc vào đều cảm thấy mình sẽ đạt được điều gì đó khi đến với công ty này. Họ đã tuyển được rất nhiều người tài năng chỉ dựa vào tầm nhìn này.

Điều quan trọng nhất, chính tầm nhìn này sẽ truyền cảm hứng cho người chủ doanh nghiệp và đội ngũ của họ hành động mỗi ngày.

Nếu anh chị cảm thấy những bài viết này là hữu ích và muốn tìm thêm các giải pháp toàn diện cho các vấn đề trong doanh nghiệp của mình, hãy đặt lịch huấn luyện miễn phí 1h tại đây
Ngoài ra, xin hãy giúp tôi đánh giá 5* cho bài viết này nhé.
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review
COACH LEO
Average rating:  
 0 reviews